www.deutschklub.tk

Sie sind nicht verbunden. Loggen Sie sich ein oder registrieren Sie sich

Tham tra APS - quy dinh moi di du hoc Duc

Nach unten  Nachricht [Seite 1 von 1]

Tan_Kiem

Tan_Kiem
Moderator
Moderator
TTO - Từ ngy 1-1-2007, tất cả sinh vin muốn sang Đức du học, phải nộp hồ sơ tại Bộ phận Kiểm tra học vấn (Akademische Prfstelle - APS), thuộc Phng lnh sự v thị thực Đại sứ qun Đức tại H Nội thẩm tra.

APS thẩm tra liệu sinh vin xin du học c đp ứng được cc điều kiện cơ bản để nhập học ĐH tại Đức, đồng thời thẩm tra cc chứng chỉ học tập. Như vậy, điều ny bắt buộc sinh vin nộp hồ sơ thẩm tra APS trước khi xin học tại trường ĐH ở Đức v trước khi nộp đơn xin thị thực ở Đại sứ qun Đức tại H Nội hay Tổng Lnh sự qun tại TP.HCM.

Sau khi thẩm tra, nếu sinh vin đạt đầy đủ cc yu cầu sẽ được APS cấp cho một chứng chỉ hay một giấy chứng nhận (cho cc kha học thuần ty nghệ thuật). Chứng chỉ hay chứng nhận ny l một trong những điều kiện để được nhập học tại một trường ĐH của Đức. Cc chứng chỉ v giấy chứng nhận c hiệu lực v thời hạn.

Đối tượng no phải qua APS?

Đối với những người xin du học những ngnh học thuần ty nghệ thuật v những người xin lm nghin cứu sinh, APS được thực hiện theo thủ tục đơn giản chỉ gồm c việc thẩm tra giấy tờ m khng cần phỏng vấn.

Điều kiện để được nhập học ĐH tại Đức: đ học t nhất một học kỳ tại một kha ĐH chnh quy của một trường ĐH được cng nhận tại Việt Nam sẽ được nhận vo dự bị ĐH/thi đầu vo; đ học t nhất bốn học kỳ tại một kha ĐH chnh quy của một trường ĐH được cng nhận tại Việt Nam sẽ được nhận thẳng vo ĐH theo ngnh học ở Việt Nam.

Thủ tục APS-Thng thường dnh cho những sinh vin v những người đ tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam muốn xin học tại một trường ĐH hoặc trường ĐH (FH) hoặc ở một trường dự bị ĐH của Đức.

Những sinh vin v những người đ tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam muốn xin học tại một trường ĐH mỹ thuật hoặc một nhạc viện của Đức. Những quy định ny chỉ dnh cho những ngnh học thuần ty nghệ thuật như hội họa, ma, dương cầm (khng dnh cho những ngnh học design hoặc sư phạm).

Những người xin lm nghin cứu sinh ở một trường ĐH Đức. Điều kiện để lm nghin cứu sinh l phải c giấy đồng hướng dẫn của gio sư ở một trường ĐH Đức. Những người xin du học đ nhận được một học bổng từ cng quỹ của CHLB Đức (v dụ như của DAAD hoặc từ quỹ của một Tổ chức chnh trị Đức) hay của Bộ GD-ĐT Việt Nam - MOET - v được chuyn gia Đức lựa chọn ở Việt Nam khng cần thng qua APS.

APS thẩm tra g?

APS khẳng định liệu sinh vin xin du học c đp ứng được cc điều kiện cơ bản để nhập học ĐH tại Đức hay khng bằng cch: thẩm tra tnh xc thực của cc giấy tờ m sinh vin nộp v mời sinh vin đến phỏng vấn.

Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ ko di khoảng 20-30 pht, sinh vin sẽ được hỏi về qu trnh học ĐH trước đ của mnh. Như vậy APS thẩm tra xem kiến thức của sinh vin c ph hợp với cc chứng chỉ m sinh vin đ đưa ra hay khng.

Cuộc phỏng vấn sẽ được tiến hnh bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh ty theo nguyện vọng của sinh vin. Đy khng phải l một cuộc thi ngoại ngữ. Tuy nhin sinh vin phải đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn, c nghĩa tối thiểu nn c trnh độ sơ cấp loại giỏi.

Nếu kết quả thẩm tra tốt, sinh vin sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Với cc chứng chỉ ny sinh vin c thể lm thủ tục xin nhập học tại cc trường ĐH Đức v sau khi c giấy nhập học của một trường ĐH, sinh vin c thể nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ qun Đức tại H Nội hoặc Tổng lnh sự qun Đức tại TP.HCM. Nếu cần thm chứng chỉ sinh vin c thể lm đơn xin cấp tại APS.

Thủ tục hồ sơ v phỏng vấn tại APS gồm những g?

Thủ tục của APS về cơ bản gồm: thẩm tra hồ sơ; phỏng vấn (chỉ đối với Thủ tục APS-Thng thường); cấp chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận. Tiếp theo đ xin học tại cc trường ĐH Đức, xin cấp thị thực tại Đại sứ qun Đức hoặc Tổng lnh sự qun Đức tại TP.HCM (thời gian lm thủ tục thị thực khoảng 4 tuần).

Cc cuộc phỏng vấn diễn ra hai kỳ mỗi năm vo thng 11 v thng 5. Thời gian tiếp nhận hồ sơ nộp trực tiếp vo thứ hai v thứ tư hng tuần, từ 8g30 đến 11g30.

Hồ sơ xin học cho học kỳ ma h phải nộp chậm nhất l trong thng 9 năm trước v của học kỳ ma đng phải nộp chậm nhất l trong thng 3. Nếu hồ sơ được gửi qua bưu điện đến APS th ngy Đại sứ qun nhận được chậm nhất l 30-9 hoặc 31-3 (tất cả cc giấy tờ của Việt Nam đều phải nộp dưới dạng dịch cng chứng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh).

Ring đối với cc thủ tục khng km phỏng vấn, hồ sơ c thể nộp bất kỳ lc no, khng c thời hạn.

Khi phỏng vấn cần c mặt đng giờ hẹn phỏng vấn v mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh nhn dn. Nếu vắng mặt sẽ được đnh gi l khng đạt. Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh theo lựa chọn, bao gồm phần chuẩn bị bằng hnh thức viết v phần vấn đp. Được php sử dụng từ điển, thước kẻ v bt. Khng được php sử dụng cc phương tiện hỗ trợ khc như từ điển điện tử...

Sau khi thẩm tra APS đạt kết quả tốt, người phỏng vấn sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Nếu cần thm chứng chỉ để sử dụng nộp hồ sơ xin vo cc trường, người phỏng vấn c thể lm đơn xin cấp tại APS.

Nếu khng đạt, cuộc phỏng vấn c thể được thực hiện lại sau đ 6 thng (c thể xin phỏng vấn lại qua Fax hoặc Email). Mỗi người được php xin phỏng vấn lại 2 lần.

Benutzerprofil anzeigen

Tan_Kiem

Tan_Kiem
Moderator
Moderator
Cấp thị thực đi du học tại Đức

Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, sinh viên sẽ được nhận một giấy chứng chỉ. Với chứng chỉ này sinh viên có thể đăng ký học tại một trường ĐH tại Đức. Giấy chứng chỉ do APS cấp là điều kiện để xét đơn xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị ĐH hoặc học ĐH tại Đức.

Thông thường nếu có đầy đủ hồ sơ, thời gian xét đơn xin cấp thị thực sẽ là 4 tuần. Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng Thị thực của Đại sứ quán Đức (từ 8g30 đến 11g30, thứ hai đến thứ sáu). Đại sứ quán chỉ nhận đơn với đầy đủ hồ sơ.

Những giấy tờ và văn bằng (bản chính hoặc bản sao công chứng) cần phải nộp kèm theo đơn. Tất cả các giấy tờ phải có hai bản sao kèm theo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người đặt đơn sau khi có quyết định về đơn xin cấp thị thực.

Theo đó, hồ sơ gồm đơn xin cấp thị thực (3 bản; mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán, đơn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh); 4 ảnh mới chụp, nền trắng (ghi họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh); hộ chiếu Việt Nam hợp lệ, có chữ ký của người mang hộ chiếu; bảng tóm tắt quá trình học tập công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp THPT (phải ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm); bản chính giấy chứng chỉ của APS; chứng nhận đã đăng ký khóa học tiếng Đức tại Đức hoặc chứng nhận đã đăng ký khóa dự bị ĐH hoặc giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường ĐH, CĐ Đức (giấy báo có điều kiện kèm theo).

Ngoài ra cần chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức. Theo đó, đối với du học tự túc, giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 7.020 Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 585 Euro. Đối với người được bà con họ hàng hoặc người quen tại Đức bảo lãnh, người bảo lãnh phải làm cam kết chịu tất cả các phí tổn cho người đặt đơn trong suốt thời gian du học trước Sở Ngoại vụ.

Tùy theo từng trường hợp, Đại sứ quán có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác. Các yêu cầu này sẽ chỉ do nhân viên nhận hồ sơ thông báo với người đi du học. Đồng thời, người đi du học cần đóng lệ phí là 30 Euro (trả tiền mặt bằng USD, tính theo tỉ giá tại thời điểm nộp đơn). Khi nộp hồ sơ, người đặt đơn phải nộp toàn bộ số tiền lệ phí tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp đơn xin cấp thị thực bị từ chối.

Thông tin trực tiếp với APS, có thể liên lạc tại: Đại sứ quán Đức, APS, 29 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội; ĐT: (04) 8453836/7 - 8430245/6; Fax: (04) 8439969; Email: ku-101@hano.auswaertiges-amt.de (mở cửa thứ hai và thứ tư hàng tuần, từ 8g30 đến 11g30).

Hoặc Văn phòng Đại diện DAAD, Trung tâm Việt Đức, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội; ĐT: (04) 8683773; Email: daad@daadvn.org.

Hoặc Trung tâm Thông tin DAAD, 99 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM; ĐT: (08) 9252008; Email: daad-hcmc@daadvn.org

Benutzerprofil anzeigen

Nach oben  Nachricht [Seite 1 von 1]

Befugnisse in diesem Forum
Sie knnen in diesem Forum nicht antworten