www.deutschklub.tk

Sie sind nicht verbunden. Loggen Sie sich ein oder registrieren Sie sich

Việt Nam - Thụy Sĩ: Sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục, khoa học

Nach unten  Nachricht [Seite 1 von 1]

Tan_Kiem

Tan_Kiem
Moderator
Moderator
TT (Hà Nội) - Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Pascal Couchepin tỏ ra rất quan tâm đến lớp trẻ của VN trong chuyến thăm chính thức ngày 4-8."Thụy Sĩ sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác giáo dục và khoa học với VN. VN có dân số trẻ, là tương lai sắp tới" - Tổng thống Pascal Couchepin nói trong cuộc họp báo cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

"Tôi chia sẻ với VN trước tình hình khó khăn trong sáu tháng đầu năm và hi vọng VN sẽ khắc phục được. Với kinh nghiệm của mình, Thụy Sĩ sẽ ủng hộ VN kinh nghiệm sau WTO". Tổng thống cho biết hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, văn hóa, du lịch, đầu tư, đặc biệt là giáo dục - đào tạo. Ngày 5-8, dự kiến tổng thống Thụy Sĩ sẽ chứng kiến ký kết hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội với ĐH Geneva, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường Lausane. Tổng thống ủng hộ việc các trường ĐH Thụy Sĩ tăng thêm học bổng tiến sĩ dành cho các nghiên cứu sinh VN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói Thụy Sĩ và VN có quan hệ lâu đời. "Năm 1954, hiệp định đình chiến chiến tranh VN được ký ở Thụy Sĩ. Mới đây lễ ký gia nhập WTO của VN cũng diễn ra ở Thụy Sĩ”.

Thông cáo chung hai nước cho biết xuất phát từ tầm quan trọng của thành phố Geneva đối với việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như giữa VN và các tổ chức quốc tế có mặt tại Geneva, hai vị nguyên thủ đã nhất trí trong thời gian sớm nhất sẽ tiến hành đàm phán và ký kết hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao giữa chính phủ hai nước.

Hai vị nguyên thủ bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh, từ năm 2000 đến 2007 tăng hơn 50%, đạt khoảng 410 triệu USD. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định VN sẽ thực hiện các cam kết của thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như tiếp tục các cải cách kinh tế theo hướng thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ hoan nghênh các thành tựu của VN và khẳng định Thụy Sĩ ủng hộ VN trong quá trình này thông qua việc tài trợ cho dự án "Hỗ trợ VN sau gia nhập WTO" do Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên Hiệp Quốc (UNIDO) thực hiện.

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ cũng đã có các cuộc gặp với Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Trich tu: http://www.tuoitre.com.vn/

Benutzerprofil anzeigen

Tan_Kiem

Tan_Kiem
Moderator
Moderator
TTO - Đến TP.HCM lúc 13g chiều 5-8, hai giờ sau Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Pascal Couchepin và phu nhân bắt đầu tour đi bộ tham quan khu trung tâm thành phố.

Trong trang phục giản dị áo ngắn tay và quần tây, Tổng thống và phu nhân hòa mình làm du khách vào chợ Bến Thành sắm đồ, tham quan các quầy hàng, nói chuyện với khách trong chợ, trao đổi với người bán hàng. Sau đó, hai vị cùng bước qua đường, len lỏi giữa hàng xe qua khu phố đồ cổ Lê Công Kiều, đi dạo khu phố ngân hàng trên đường Hàm Nghi, vào thăm Kho bạc Nhà nước chi nhánh TP.HCM trên đường Nguyễn Huệ…

PV TTO giới thiệu chùm ảnh "city tour" đúng một giờ đồng hồ của hai vợ chồng vị tổng thống rất bình dị này trên đường phố Sài Gòn.

Xem phóng sự ảnh tại link sau.

Benutzerprofil anzeigen

Nach oben  Nachricht [Seite 1 von 1]

Befugnisse in diesem Forum
Sie knnen in diesem Forum nicht antworten